Lốp ô tô thường bị xuống hơi vào mùa đông là do đâu ?

0
(0)

Vào mùa Đông, nhiều người có thể thấy đèn cảnh báo áp suất lốp ô tô ở mức thấp hiện lên bảng táp-lô hoặc trông lốp xe có vẻ xẹp hơn bình thường. Vậy áp suất lốp bị giảm trong mùa đông có đáng lo ngại?

Áp suất lốp bị giảm trong mùa đông là do nhiệt độ xuống thấp khiến không khí trở nên đặc hơn, từ đó làm giảm áp suất lốp.

Tất nhiên, áp suất lốp ô tô sẽ giảm một cách tự nhiên sau một thời gian sử dụng hoặc có thể bị thủng, tuy nhiên ở đây chỉ đề cập vấn đề giảm áp suất vào mùa Đông.

Lốp ô tô thường bị xuống hơi vào mùa đông là do đâu ?

Hầu hết áp suất lốp xe 4 chỗ ngồi trở lên như sedan, hatchback, MPV, SUV hay xe bán tải được bơm áp suất lốp theo khuyến cáo nhà sản xuất là từ 2,2 – 2,6kg tùy tự trọng và tải trọng. Áp suất bốn bánh đều nhau, không có loại xe nào bơm quá 3kg.

Theo các nghiên cứu thống kê của nhiều hãng xe, trong mùa Đông, khi nhiệt độ giảm khoảng 12°C sẽ kéo theo áp suất lốp giảm 1 PSI (tương ứng 0,07kg/cm2).

Như vậy nếu nhiệt độ ngoài trời giảm từ 36°C (mùa Hè) xuống còn 12°C (mùa Đông) – tương ứng với mức giảm 24°C của thời tiết sẽ làm áp suất lốp giảm 0,14kg/cm2. Mức giảm này có thể khiến đèn cảnh báo áp suất lốp báo sáng.

Vì vậy, đừng quá lo ngại lốp xe bị lỗ thủng nào đó mà thủng liền cả 4 lốp thì rất hiếm gặp, tuy nhiên vẫn phải kiểm tra và bơm bổ sung 0,15kg áp suất bị thiếu hụt.

Điều cần lưu ý là bơm thêm cũng chỉ bổ sung, bởi quá trình lăn bánh cũng sinh nhiệt có thể làm tăng áp suất trở lại. Xe chạy cao tốc thường xuyên thì không cần bổ sung áp suất, bởi quá trình vận hành trên đường với tốc độ trên 90km, không khí giãn nở trở lại sẽ bù đắp phần áp suất tự giảm do trời lạnh.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *